Đăng nhập

Cách cài đặt bộ gõ tiếng Hàn trong Windows

Cài đặt bộ gõ tiếng Hàn là yêu cầu bắt buộc đối với những ai đang có ý định học tiếng Hàn, hoặc làm các công việc liên quan đến bảng chữ cái tiếng Hàn (hangul). Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt bộ gõ tiếng Hàn trên các hệ điều hành Windows 7 và Windows XP, …

Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Hàn Quốc cho hệ điều hành Windows XP

Để đọc được các câu bằng tiếng Hàn yêu cầu máy bạn phải hỗ trợ gói ngôn ngữ tiếng Hàn đó, và để gõ được nó, bạn cần phải cấu hình hoặc cài đặt bộ gõ này. Nếu máy tính bạn không hỗ trợ sẽ thấy tình trạng toàn ô vuông hiện ra. Các bạn học ngôn ngữ thương không thành thạo máy tính nên rất khó để tự cài đặt cho mình. Có rất nhiều bạn hỏi tôi về cách cài đặt bộ gõ tiếng Hàn cho máy tính của các bạn. Bài viết này tôi xin trả lời về điều đó, tuy nhiên chỉ áp dụng cho Windows XP. Nếu bạn dùng Windows 7, làm ơn comment ở bài viết này, nếu nhiều bạn đang dùng, tôi sẽ viết 1 bài hướng dẫn cho các bạn.

1. Kiểm tra xem gói ngôn ngữ tiếng Hàn đã được cài đặt chưa:

Vào Start, chọn Control Panel, chọn Date, Time, Language, and Regional Options, chọn Regional and Language Options. Khi đó, cửa sổ Regional and Language Options xuất hiện.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-1

Như ở trong hình, nếu thấy lựa chọn thứ 2 là Install files for East Asian languages được chọn thì máy tính của bạn đã cài đặt hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Hàn rồi, còn không thì bạn cần phải click vào nút đó để cài đặt. Sau đó, nhấn OK để tiếp tục cài đặt:

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-2

Lúc này bạn cần phải có đĩa cài đặt Windows, có thể dùng bất kì đĩa Windows nào, Windows XP SP1, Windows XP SP2, … và nhấn OK hoặc install để tiếp tục cài đặt. Sau đó, chờ vài phút để quá trình copy vào hệ điều hành kết thúc là được.

2. Cấu hình bộ gõ tiếng Hàn

Để cấu hình cho bộ gõ này, bạn vào lại Regional and Language Options như ở bước 1. Sẽ hiện ra cửa sổ Text Service and Input Languages, lựa chọn Tab Settings và nhấn vào nút Add:

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-3

Sau đó, chọn Korean để thêm vào, rồi nhấn Ok,

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-4

Khi đó, cửa sổ Text Service and Input Language sẽ thế này, như vậy là đã xong quá trình config. Nhấn vào nút Apply là xong.

Bạn xem ở trên khay hệ thống sẽ thấy có thể chọn ngôn ngữ tiếng Hàn rồi đó.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-5

Khi gõ tiếng Hàn thì chọn KO ở trên khay hệ thống, hoặc dùng phím tắt mặc định Alt + Shirt để chuyển đổi bộ gõ.

Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Hàn Quốc cho Windows 7

Bài này bao gồm 2 phần chính:

  • Cài đặt gói tiếng Hàn (Korean language package) cho Windows 7
  • Cấu hình bộ gõ

1. Cài đặt gói tiếng Hàn

Khi bạn đã dùng Windows 7 thì có thể download và cài đặt các gói ngôn ngữ, … qua chức năng update. Bằng cách gõ update vào hộp tìm kiếm ở nút Start, click vào Windows Update.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-7

Tiếp theo, cửa sổ Windows Update hiện ra, Windows sẽ tự động kiểm tra xem cần update những gì. Lưu ý, nếu không tự động thì yêu cầu các bạn click vào nút nào đó ở trong cửa sổ này để kích hoạt tính năng tự động update này.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-8

Ở đây, tôi chỉ hướng dẫn về cài đặt thêm gói tiếng Hàn nên các lựa chọn khác là tùy vào yêu cầu của bạn. Nhưng khuyên bạn nên chọn cài đặt các update quan trọng. Các bạn nhấn vào dòng optional update are available.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-10

Trong cửa sổ Optional bạn dễ dàng đánh dấu chọn Korean Language Pack, nhấn OK để tiếp tục.

Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy gói ngôn ngữ tiếng Hàn, thì tức là bạn đã cài dặt nó rồi, nên không phải băn khoăn gì cả, hãy chuyển sang phần thứ 2.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-11

Hãy ngồi chờ một chút để Windows download gói ngôn ngữ tiếng Hàn. Thời gian chậm hay nhanh tùy thuộc mạng Internet của các bạn.

2. Cấu hình bộ gõ tiếng Hàn

Sau khi cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Hàn xong, chúng ta chuyển sang bước cấu hình cho bộ gõ này. Cách làm có phần nào tương tự với cài đặt cho Windows XP.

Đầu tiên các bạn vào Start chọn Control Panel, và click vào Change keyboards or other input methods

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-12

Sau đó, cửa sổ Region and Languages hiện ra, chọn Change keyboards để thêm bộ gõ:

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-13

Trong cửa sổ Text Services and Input Languages, chọn nút Add để thêm gói ngôn ngữ Korean:

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-14

Cửa sổ Add Input Language, kéo xuống và tìm đúng chữ Korean (Korea) và click chọn Korean:

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-15

Công việc còn lại chỉ là nhấn OK, và sau đó Apply rồi OK là có thể thấy Language Bar ở dưới bên phải màn hình rồi nhé.

cach-cai-dat-bo-go-tieng-han-16

Như vậy, khi cần gõ tiếng Hàn thì nhớ di chuột đến thanh Language Bar để chuyển đổi kiểu gõ, hoặc dùng phím tắt mặc định của Windows là Alt + Shift.

Chúc cán bạn thành công!