Đăng nhập

6 kinh nghiệm để học photoshop tốt nhất

Bạn yêu thích ngành đồ hoạ, mong muốn có cơ hội làm việc trong ngành đồ hoạ và xử lý ảnh thành thạo như một chuyên gia. Để thực hiện được ước mơ đó bạn sẽ thấy thời gian là yếu tố quan trọng nhất. Photoshop là phần mềm đồ hoạ thú vị, cho phép bạn chỉnh sửa, xử lý ghép ảnh một cách chuyên nghiệp.

6-kinh-nghiem-de-hoc-photoshop-tot-nhat

Dưới đây là 6 kinh nghiệm để học photoshop tốt nhất giúp bạn tự xây dựng kỹ năng sử dụng Photoshop và trở thành một Designer đích thực.

1.  Học theo các “Tut”

Tut ở đây là Tutorial. Đó là những bài hướng dẫn làm mẫu mà bạn có thể tìm được rất nhiều ở trên các trang web và các blog của cácDesigner chuyên nghiệp. Đa số các bạn nhà mình đều tự học, tự rèn mài, học trên các Tut. Nhưng điều đầu tiên mà các bạn cần phải có là những kiến thức cơ bản nhất. Đó là các công cụ, tác dụng của các hiệu ứng, các chế độ hoà trộn và cách sử dụng chúng… dù là bạn không biết hết được. Sau đó là đọc Tut, xem họ dùng những công cụ gì để làm, làm cách nào sau đó mình áp dụng theo nhưng không phải hoàn toàn, mình phải biết sáng tạo và phải làm sao cho phù hợp với tác phẩm của mình. Hầu hết các bài Tut đều miễn phí và có tác dụng phát triển kỹ năng hoặc kiến thức chung cho Photoshop. Vì thế các bạn nên tận dụng hết tối đa kho tài nguyên miễn phí này, bằng cách đăng kí vào các trang web mà bạn yêu thích, có lợi cho bạn.

2. Băt đầu từ đơn giản đến phức tạp

Tất cả các tác phẩm được Photoshop được chỉnh sửa đều dựa vào những yếu tố cơ bản. Chính vì vậy việc học những yếu tố cơ bản là thực sự quan trọng. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu các phím tắt, tác dụng của các công cụ, các tính năng của Photoshop. Bạn hãy tự làm bằng những công cụ đơn giản của Photoshop trước, đừng dùng action hay bộ lọc vội.

3. Tham gia hội, nhóm, forum, trang web, cho sản phẩm của bạn lên blog

Sau khi đã học hỏi được những điều từ các bài hướng dẫn và đã làm được một vài tác phẩm, bạn có thể đăng tải chúng lên mạng để xem phản hồi của những người trong nghề. Đó là nơi rất tốt để cho bạn những lời góp ý, học hỏi được những kinh nghiệm, có thêm nhiều bạn mới có cùng sở thích giúp bạn có thêm niềm đam mê, sự thích thú trong công việc.

Khi bạn đạt đến một trình độ nhất định, sao bạn không nghĩ đến chuyện làm việc cho các trang web đồ hoạ. Có rất nhiều trang web đồ hoạ sẵn sàng trả tiền cho bạn nếu sản phẩm của bạn đạt chất lượng. Đó cũng là một động lực để bạn phát triển kỹ năng của mình.

4. Tham gia các thư viện ảnh online, đọc các tạp chí

Các tác phẩm trên thư viện ảnh online chính là một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bạn. Chúng thật sự rất hữu dụng khi bạn đang muốn thử nghiệm các tác phẩm mới của mình. Với số lượng ảnh khổng lồ và đa dạng trên các trang web sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được nguồn cảm hứng ưng ý mà không lo thiếu “tài nguyên”.

Bên cạnh đó đừng chỉ tập trung vào các nguồn thông tin từ internet mà quên nguồn tài nguyên từ báo chí. Vậy tại sao bạn không thử đọc một cuốn tạp chí thiết kế. Ở Việt Nam cũng còn tương đối ít các tạp chí về thiết kế, nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu các tạp chí khác để tìm nguồn cảm hứng cho mình.

5. Học theo một chuyên gia

Dù bạn làm việc trong một lĩnh vực nào đi chăng nữa, việc học hỏi từ một người khác, người mà bạn thấy ngưỡng mộ luôn luôn là điều tốt nhất. Và trong công việc Photoshop cũng vậy, bạn muốn trở thành một nhà Designer nổi tiếng thì cách nhanh nhất và tốt nhất là bạn hãy tìm ra ai đó mà bạn ngưỡng mộ để học hỏi từ họ. Hãy quan tâm đến những tác phẩm, hoặc học blog, xem các bài viết về họ để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

6. Tham gia các cuộc thi

Khi bạn đã cảm thấy tự tin với kỹ năng sử dụng Photoshop của mình, bạn hãy thử thách chính mình bằng cách tham gia các cuộc thi thiết kế. Với các giải thưởng hấp dẫn chắc chắn sẽ là một động lực để thúc đẩy bạn. Hơn thế nữa, bạn sẽ có cơ hội, giao lưu, học hỏi, tìm cảm hứng từ sản phẩm của người khác.

Tìm ra được phương pháp học tập, rèn luyện cho ước mơ của mình không phải là công việc dễ dàng, học như thế nào để cảm thấy hứng thú, thấy đam mê và có động lực. Trên đây là một vài kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẽ cho những ai đam mê trong lĩnh vực Photoshop.

Chúc các bạn thành công!